Cao Ðài Ðại Ðạo

Bộ tộc Bishnoi - những nhà bảo tồn vĩ đại của Trái đất (tt)

Bài viết / Sưu tầm về Đạo Học
Ngày: (30/12/2013) - 12:16 AM
Theo người Bishnoi, cách làm nhà này sẽ đem đến cho họ sự thoáng mát, nhất là khi phải sống trong điều kiện khí hậu khắc nghiệt ở sa mạc.

.Với tộc người Bishnoi, phụ nữ sẽ có nhiệm vụ quản lý ngân sách của gia đình, còn công việc kiếm sống nuôi gia đình là trách nhiệm của đàn ông. Ở Ấn Độ, phụ nữ được sở hữu đất đai và gia súc, số tài sản này được truyền qua nhiều thế hệ.

Trang phục của người Bishnoi vô cùng bắt mắt. Họ cho rằng, phụ nữ là biểu tượng của sự sáng tạo, nên sẽ mặc màu nóng như cam đỏ, xanh...
Đàn ông sẽ mặc quần áo màu trắng bởi nó tượng trưng cho sự sạch sẽ và thắt lưng buộc bụng, biết chăm lo cho gia đình. Đeo khuyên to bản trên mũi là một cách làm đẹp của tất cả phụ nữ Bishnoi.


Người Bishnoi được coi là "mẹ của muôn loài".
Xung quanh nhà của người Bishnoi có rất nhiều những loài động vật hoang dã, trong đó có linh dương Chinkara - một loài động vật vô cùng quý hiếm. Người Bishnoi xem chúng là con vật linh thiêng bởi theo truyền thuyết, linh dương Chinkara mang linh hồn của Jambheshwar Bhagwan.
Họ cũng lập nên ngôi đền thờ Jambheshwar Bhagwan để tưởng nhớ công lao của vị đạo sư này. Những người khỏe mạnh nhất sẽ được chọn lựa để chung tay xây cất ngôi đền.


Các vị thầy tu theo đạo Hindu thường mặc trang phục màu cam, chủ trì nghi lễ và đón nhận những con vật bị thương mà tín đồ mang đến. Mỗi khi đến đền, những người Bishnoi sẽ ngồi thành vòng tròn và cùng nhau cầu nguyện sự an lành cho tất cả mọi người.


Một trong những điều luật của người Bishnoi là giữ vệ sinh cá nhân, tắm gội sạch sẽ hàng ngày. Tuy nhiên, do nước ở sa mạc Thar khan hiếm nên hầu hết mọi người vô cùng tiết kiệm, trẻ em của bộ tộc phải ngồi tắm trong những cái chậu. Mặc dù khó khăn vậy nhưng những cư dân Bishnoi vẫn dành ra một lượng nước để chăm sóc và tưới cho cây trồng.


Một điểm đặc biệt ở bộ tộc này đó là khi trẻ em được sinh ra, chúng chưa được công nhận ngay là người Bishnoi. Trong những tháng đầu đời, đứa bé ở cùng với mẹ.
Khi lớn lên một chút, chúng sẽ được tham dự một buổi lễ của cộng đồng người Bishnoi. Ở đây, chúng được nghe đọc 29 điều luật của người Bishnoi. Sau buổi lễ này, đứa bé mới chính thức trở thành thành viên của cộng đồng.
Trong thời đại hiện nay, các ngành công nghiệp ngày càng phát triển, kéo theo đó là sự cạn kiệt về tài nguyên, ô nhiễm môi trường tăng cao. Đây cũng là nguyên nhân của sự đói nghèo, gây mất cân bằng sinh thái, làm tăng nguy cơ biến mất của nhiều loại động thực vật hoang dã...


Vì lẽ đó, sự tồn tại của người Bishnoi như một minh chứng cho việc, con người chúng ta hoàn toàn có thể sống tốt mà không cần giết hại động vật, đó là một cuộc sống hài hòa, được nuôi dưỡng bởi thiên nhiên và tình yêu muôn loài...
Bởi vậy, để xã hội nhân loại phát triển một cách bình thường, ta cần phải bảo vệ môi trường tự nhiên, giữ vững cân bằng sinh thái - đó là nhiệm vụ chung của toàn thể chúng ta. Nhưng để làm được những điều tươi đẹp ấy phải bắt đầu từ ý thức của chính bản thân mỗi người chúng ta.
Theo MASK o­nLINE


MASK o­nLINE

Bài viết này được gởi bởi Cao Ðài Ðại Ðạo
http://www.caodaism.net/caodai/

URL của đề tài này là:
http://www.caodaism.net/caodai/modules.php?op=modload&name=News&file=article&sid=833